LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TÂY NINH HỖ TRỢ THIẾT BỊ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO XÃ SUỐI ĐÁ (HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU)

Thứ năm - 02/11/2023 23:29 15 0
Thực hiện chương trình hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. Sáng ngày 19/10/2023 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Tây Ninh phối hợp cùng UBND xã Suối Đá (huyện Dương Minh Châu) tiến hành nghiệm thu các thiết bị bảo vệ môi trường do Liên hiệp Hội phối hợp với Trung tâm KH&CN trực thuộc Sở KH&CN Tây Ninh hỗ trợ, lắp đặt chuyển giao cho xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu (đơn vị được UBND tỉnh phân cho Khối thi đua I các Hội quần chúng hỗ trợ trong xây dựng nông thôn mới năm 2023)
Các thiết bị hỗ trợ lắp đặt gồm: 02 “Hệ thống lọc nước dùng cho sinh hoạt cộng đồng” và 28 bộ “Thùng xử lý rác thải hữu cơ sinh hoạt hộ gia đình có bổ sung chế phẩm EM”, do Trung tâm Khoa học và Công nghệ Tây Ninh (hội viên tập thể thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Tây Ninh) đảm nhận thi công, chuyển giao công nghệ.
“Hệ thống lọc nước dùng cho sinh hoạt cộng đồng” được lắp đặt tại trường Tiểu học Suối Đá A và Trường mẫu giáo Suối Đá, gồm 02 bồn chứa nước (dung tích 500lít/thùng), 02 cột lọc composit để loại bỏ kim loại nặng, khử mùi, diệt khuẩn, lọc cặn, làm mềm nước… từ giếng khoan. Chất lượng nước sau khi lọc đảm bảo đạt chuẩn nước sinh hoạt theo quy chuẩn của Bộ Y tế. “Thùng xử lý rác thải hữu cơ sinh hoạt hộ gia đình có bổ sung chế phẩm EM” được lắp đặt cho 14 hộ nông dân thuộc ấp Tân Định 2 xã Suối Đá. Thùng xử lý rác thải này giúp cho các hộ nông dân bảo đảm môi trường sinh hoạt gia đình sạch, thoáng, đồng thời tận dụng phân bón phân huỷ từ rác (qua chế phẩm EM) để bón cho cây trồng. Tổng giá trị các thiết bị hỗ trợ lắp đặt là 100 triệu đồng, từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường phân bổ cho Liên hiệp Hội năm 2023.
Các thiết bị hỗ trợ này sẽ góp phần bảo vệ môi trường nông thôn, thực hiện tiêu chí về môi trường trong hoạt động xây dựng nông thôn mới ở xã Suối Đá.
                                                                                                                                                          Hải Âu