Trung tâm Khuyến nông

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG TÂY NINH
ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
VÀO CÁC MÔ HÌNH, DỰ ÁN KHUYẾN NÔNG

Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Tây Ninh- Hội viên tập thể của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Tây Ninh là đơn vị sự nghiệp công lập chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật KH&CN thông qua các mô hình, dự án Khuyến nông và đã đạt được một số thành tựu nổi bật trong lĩnh vực này, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi, cây trồng. Trong những năm qua, bằng sự nỗ lực không ngừng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Tây Ninh có những bước phát triển vượt bậc, trong đó có sự đóng góp của công tác khuyến nông. Các mô hình, dự án khuyến nông đã đưa những tiến bộ kỹ thuật về giống (giống mới, chọn giống) và các giải pháp kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, cơ giới hóa…đã góp phần làm thay đổi bộ mặt ở nông thôn, góp phần xây dựng nông nghiệp, nông thôn Tây Ninh.
          Với mục tiêu xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức của đơn vị, hằng năm Trung tâm Khuyến nông đều cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về chuyên môn do Viện, Trường, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức; vận động khuyến khích và tạo điều kiện cho viên chức học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2015 đơn vị không có thạc sĩ, đến nay trong tổng số 38 cán bộ, viên chức, công chức của đơn vị đã có 06 thạc sĩ và 02 người đang học chương trình thạc sĩ, 31 đại học, 01 cao đẳng, 04 khác.
          Nhằm tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho đội ngũ trí thức KHCN phát huy năng lực sáng tạo phục vụ công tác, lực lượng trí thức đơn vị được giao thực hiện nhiều đề án, dự án, mô hình để chuyển giao những tiến bộ khoa học về giống, kỹ thuật nuôi, trồng trên các đối tượng cây trồng, vật nuôi đến người sản xuất, giúp giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩn, điển hình như một số mô hình sản xuất lúa, mãng cầu đạt chuẩn VietGAP, lúa chất lượng cao; sử dụng khoai mì giống mới, sạch bệnh; thâm canh mì bền vững, cơ giới hóa trong khâu trồng và thu hoạch, chăm sóc, bón phân…Giai đoạn 2016-2020 Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã thực hiện 02 đề tài, đề án cấp tỉnh (“Đánh giá khả năng sản xuất con lai giữa bò lai sind với một số giống bò thịt cao sản trong điều kiện chăn nuôi tại tỉnh Tây Ninh”, “Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa và xây dựng vùng lúa chất lượng cao đến năm 2020”), chuyển giao 02 mô hình cấp Trung ương (“Mô hình sản xuất sắn thương phẩm từ nguồn giống sạch bệnh”, “Mô hình sản xuất lúa SRI”) và 36 mô hình cấp cơ sở trên các đối tượng cây trồng, vật nuôi (mô hình thâm canh, mô hình sản xuất hữu cơ, mô hình chăn nuôi, mô hình thủy sản…). Các mô hình, dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người sản xuất, giảm chi phí đầu tư, hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo sản phẩm an toàn cho người tiêu dung.
Tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện công tác dạy nghề nông thôn được 28 lớp với 860 lượt người tham dự, mang lại quyền lợi và việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn. Từ việc đào tạo nghề nông nghiệp, nhiều hộ dân trên địa bàn đã có cơ hội phát triển sản xuất, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; qua đó từng bước ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập trong sản xuất nông nghiệp.
          Trung tâm cũng tăng cường mở rộng hợp tác, thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi bò sữa gieo tinh nhân tạo và thành lập hợp tác xã liên kết tiêu thụ với Công ty Vinamilk; chuỗi liên kết trên cây dứa Queen với nhà máy Tanifood; tạo cầu nối giữa nông dân sản xuất với các doanh nghiệp bao tiêu lúa thu hoạch… phối hợp với Viện cây ăn quả miền Nam, Trung tâm cây ăn quả miền Nam, Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao tỉnh Bến Tre tổ chức tập huấn, hội thảo, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả với 694 lớp/cuộc, thu hút 15.790 lượt người tham dự. Ấn hành 75.450 bản tin, tài liệu bướm, tờ tơi…phổ biến kiến thức KHCN nông nghiệp, khuyến nông.
          Là một thành viên tích cực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp thực hiện nhiều hoạt động do Liên hiệp Hội tổ chức như: thông tin phổ biến kiến thức KHCN cho nông dân, ứng dụng KHCN vào các mô hình khuyến nông; tham gia các Hội đồng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, các Hội đồng chấm thi Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh, tham dự các lớp tập huấn bảo vệ môi trường, hội thảo khoa học nông nghiệp, nói chuyện thời sự…; là một trong những hội thành viên hoạt động mạnh của hệ thống Liên hiệp Hội Tây Ninh.
                                                                                                                             Ngọc Hòa